6 câu quan trọng nhất bạn nên tự hỏi trước khi khởi nghiệp, 652, Myxteam
Blog myXteam

6 câu quan trọng nhất bạn nên tự hỏi trước khi khởi nghiệp

 

Bạn đã sẵn sàng rũ bỏ những thứ không cần thiết?
Cuộc sống của chúng ta luôn bị bao quanh bởi trách nhiệm và công việc. Nhưng khi đã bắt đầu khởi nghiệp đồng nghĩa với việc phải tập hi sinh một phần của cuộc sống để tập trung cho các lợi ích chung.
Bạn sẽ cần tiết chế thời gian của công việc hiện tại để tập trung vào việc phát triển kinh doanh, thậm chí là bỏ đi những khoảng thời gian quý báu dành cho gia đình cũng như bạn bè và dành nó cho tập thể. Điều này sẽ khiến cho rất nhiều nhà lãnh đạo cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong những thời điểm bắt đầu nhưng sẽ dần ổn định ngay khi dự án kinh doanh đi vào quỹ đạo.

Tài chính của bạn đã đủ khả thi?
Khả năng tài chính luôn là yếu tố quan trọng để quyết định xem việc kinh doanh của bạn sẽ tiến bao xa và tồn tại trong bao lâu. Rất nhiều nhà lãnh đạo khởi nghiệp cảm thấy tự tin về vấn đề tài chính trong thời gian ra mắt sản phẩm, nhưng lại chật vật để vượt qua những tháng còn lại ngay khi tiền tiết kiệm vơi dần.

Paolo MacCallum - CEO NamoBOT, gợi ý rằng các nhà khởi nghiệp nên chuẩn bị tài chính cho ít nhất 1 năm vận hành. Hãy nghĩ đến các khoản vay hoặc hỗ trợ tài chính từ cộng đồng để tạo ra nguồn quỹ hoạt động cho dự án của mình.

Bạn có thực sự đam mê với dự án mình đang theo đuổi?
Kiếm tiền không phải mục tiêu duy nhất để khởi nghiệp. Theo đuổi mục tiêu tài chính thực sự chưa đủ để chúng ta vượt qua tất cả “bĩ cực" của quá trình này, mà niềm đam mê mới chính là chiếc phao cứu sinh khi ta lênh đênh giữa khó khăn.

Các nhà khởi nghiệp luôn phải có một sự đam mê to lớn với những gì chúng ta tạo ra, để không chỉ duy trì mà còn phát triện rộng hơn nữa dự án khởi nghiệp của bản thân.

Những nguồn lực bạn cần phải có là gì?
Hãy luôn chuẩn bị sẵn một bảng danh sách tất cả những nguồn lực mà bạn nhất định phải có trong suốt dự án khởi nghiệp của mình. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra dự án đang có những điểm nào bị “hỏng” cũng như tính toán được các chi phí cần thiết cho suốt quá trình vận hành.

Khi danh sách này được tạo lập, bạn sẽ nhận ra được cách để bắt đầu dự án với chi phí tối thiểu nhất để chuẩn bị cho các giai đoạn sau.

Bạn có thể làm được gì cho những vị khách của mình?
Kinh doanh sẽ thất bại nếu như chính người lãnh đạo “mù mờ" về khách hàng của mình và những nỗi đau của họ. Hiểu được khách hàng sẽ hình thành một sợi dây liên kết bền vững giữa việc kinh doanh và khách hàng của mình.

Hãy xây dựng một hồ sơ khách hàng chi tiết bao gồm tất cả các thông tin cũng như nhu cầu như: Độ tuổi của họ là bao nhiêu? Giới tính có quan trọng không? Những nỗi đau đang hiệu hữu ở nơi họ là gì? Bạn có thể làm được gì cho họ?

Bạn đã sẵn sàng trải qua thất bại?
“Thành công và thất bại luôn ở trong cùng một con đường". Bạn nên nhớ rằng chỉ có 10% dự án khởi nghiệp thành công và 90% rơi vào quên lãng, nên hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép để đối diện với khó khăn một khi nó chẳng may xảy đến.

Các nhà lãnh đạo hãy tập cách giữ gìn tinh thần lạc quan nhưng đủ thực tế để bước ra khỏi chiếc tàu đắm trước khi nó chìm mãi xuống đại dương.

Nếu bạn đã trả lời được những câu hỏi trên đây một cách tự tin, hãy tiếp tục công cuộc nghiên cứu của bạn và luôn nhớ rằng một trận đánh hay là một trận đánh bạn trù liệu thấu đáo được những được - mất. Liệu trước mọi thứ chưa bao giờ là thừa, đừng cố gắng chơi lớn nếu như bạn chưa sẵn sàng.

Chuyên mục : Quản lý dự án