Áp dụng mô hình Bình đẳng giới nơi công sở cho doanh nghiệp, 306, Myxteam
Blog myXteam

Áp dụng mô hình Bình đẳng giới nơi công sở cho doanh nghiệp

Khảo sát “Công sở cần thay đổi gì cho phụ nữ” do PwC (PricewaterhouseCoopers - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới) thực hiện cho thấy đa số phụ nữ tỏ ra tự tin và tham vọng, tuy nhiên nhiều người không tin tưởng nhà tuyển dụng về việc phát triển nghề nghiệp và thăng tiến.

Khảo sát được PwC thực hiện với hơn 3.600 phụ nữ từ 28 - 40 tuổi làm việc trong 27 ngành nghề tại nhiều nơi trên thế giới, thu thập ý kiến của họ về những trải nghiệm và nguyện vọng phát triển nghề nghiệp.

Công sở cần thay đổi gì cho phụ nữ 

Kết quả cho thấy 82% số phụ nữ tự tin vào khả năng nghề nghiệp và 73% tích cực tìm kiếm cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, 42% trong số họ lo lắng về tác động của việc lập gia đình tới sự nghiệp, 48% các bà mẹ tạm nghỉ làm để sinh con lo ngại vuột mất các cơ hội thăng chức hay tham gia các dự án đặc biệt khi đi làm trở lại.

Có đến 45% cho rằng các đặc điểm về giới tính, sắc tộc, tuổi tác hay định hướng tình dục có thể là rào cản đối với khả năng phát triển nghề nghiệp của họ, chỉ 51% tin các nhà tuyển dụng đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng giới.

Để cải thiện cơ hội phát triển nghề nghiệp, 58% cho rằng cần nâng cao tính minh bạch bằng cách giúp nhân viên hiểu rõ kỳ vọng, đưa ra thông tin đầy đủ về cách thăng tiến hay thành công trong sự nghiệp, hoặc trò chuyện cởi mở về những gì họ cần làm để phát triển.

Tuy nhiên, ông Bob Moritz - Chủ tịch toàn cầu của PwC nhận xét: “Việc nâng cao tính minh bạch chỉ là một phần của vấn đề. Cần phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy sự thay đổi. Việc minh bạch hóa phải đi đôi với việc giảm thiểu sự thiên vị vô ý thức và các định kiến về giới - những rào cản ảnh hưởng tới sự thành công và thăng tiến tại mọi nơi làm việc trên thế giới”.

Ông cho rằng các nhà lãnh đạo nên chú trọng xây dựng môi trường thuận lợi nơi cả phụ nữ lẫn nam giới có thể trò chuyện một cách cởi mở và nắm bắt được rõ ràng các điều kiện để thăng tiến. Điều này sẽ có lợi cho mọi người và giúp cải thiện hiệu quả hoạt động.

Theo bà Brittany Chong - Phó tổng giám đốc PwC Việt Nam, Việt Nam có tỷ lệ lao động nữ cao. Dù có những thành tựu đáng kể về bình đẳng giới, tuy nhiên những quan niệm truyền thống phân biệt giữa vai trò của nữ giới và nam giới vẫn là rào cản lớn đối với phụ nữ khi họ cố gắng cân bằng cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Do đó, vẫn cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới.

Khảo sát của PwC cũng cho thấy nhiều phụ nữ hiểu được sự cần thiết và sức mạnh của việc đấu tranh cho quyền lợi bản thân. Hơn 50% phụ nữ cho biết đang tích cực tìm kiếm cơ hội và đàm phán để được thăng chức, tăng lương và tích lũy kinh nghiệm cần thiết để phát triển sự nghiệp. Trong số 41% phụ nữ được thăng chức trong hai năm qua, 63% đã thương lượng để đạt được mong muốn này.

Việc làm mẹ đòi hỏi người phụ nữ phải cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống cá nhân - gia đình. Hầu hết cho biết muốn làm công việc yêu thích (97%) và muốn có được công việc linh hoạt để cân bằng sự nghiệp và cuộc sống gia đình. 75% coi trọng việc vươn tới đỉnh cao nghề nghiệp, trong khi 82% tự tin về khả năng đạt được các tham vọng nghề nghiệp. Tuy nhiên, 38% cho rằng chính sách làm việc linh hoạt cũng gây ra hậu quả tiêu cực cho sự nghiệp của họ.

Theo bà Sharmila Karve - lãnh đạo toàn cầu của PwC về đa dạng và hòa nhập, có nhiều cách để các doanh nghiệp, tổ chức giúp phụ nữ phát triển nghề nghiệp và vươn tới các vị trí lãnh đạo. Khuyến khích họ trò chuyện cởi mở hơn về sự nghiệp, giảm thiểu tác động của sự thiên vị tiềm ẩn trong các quyết định liên quan đến phát triển nghề nghiệp và đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất, minh bạch khi đánh giá nhân viên.

Sự minh bạch và tin tưởng 

Báo cáo của PwC khuyến nghị 2 yếu tố chính mà các nhà lãnh đạo chú trọng để giúp phụ nữ phát triển sự nghiệp là tính minh bạch trong môi trường doanh nghiệp và sự tin tưởng.

Tính minh bạch cao hơn không chỉ đem lại lợi ích cho phụ nữ mà còn thúc đẩy môi trường doanh nghiệp bình đẳng hơn, nơi phụ nữ và nam giới đều có thêm nhiều cơ hội hiện thực hóa tiềm năng của mình. Cần sự hỗ trợ chủ động của mạng lưới từ nhà lãnh đạo, các đồng nghiệp cam kết phát triển, thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ tại tổ ấm gia đình và cả nơi làm việc. Sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và gia đình, bạn bè sẽ tạo nền tảng vững chắc giúp phụ nữ tự tin khẳng định, thăng tiến và thành công.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang thiết kế lại các chính sách nghỉ phép và tái hòa nhập công việc cho cả các ông bố lẫn các bà mẹ. Các chính sách giúp cân bằng cuộc sống, gia đình và công việc, tuy nhiên nhiều người không dám tận dụng vì sợ ảnh hưởng xấu tới sự nghiệp. Chính vì vậy các nhà tuyển dụng cần hiểu không chỉ vấn đề giới tính hay giai đoạn nào đó trong đời người lao động, mà cần hỗ trợ và khuyến khích họ tận dụng các chính sách và chương trình sẵn có.

Sử dụng Myxteam xây dựng bình đẳng giới, quản lý công việc, quản lý dự án 

_Công cụ chat với MyXteam sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng trao đổi công việc, đôn đốc, tương tác với nhân sự tạo dựng mối quan hệ vững vàng tạo sự tương tác, tin tưởng 

Với myXteam, đề cao tính minh bạch trong công ty, quản lý dự án, quản lý sẽ dễ dàng hơn, MyXteam sẽ giúp bạn giao việc cụ thể cho nhân viên với ngày bắt đầu và ngày kết thúc cụ thể, nhân viên sẽ không thể nào quên hoặc cố ý quên việc, tạo sự tin tưởng trong môi trường doanh nghiệp.Với MyXteam hiệu quả công việc là thước đo giúp nhà quản lý đánh giá nhân sự, và quản lý nhân sự dựa trên hiệu quả công việc

_Khi áp dụng công nghệ điều hành quản lý dự án myXteam thì giao diện trực quan mọi việc rõ ràng và minh bạch trách nhiệm, phối hợp nhịp nhàng thống nhất sẽ tránh việc tắc nghẽn, các phòng ban tránh đỗ lỗi cho nhau, mỗi cá nhân sẽ nắm được thông tin, công việc cụ thể, và chịu trách nhiệm công việc của mình.

_Quan trọng hơn hết với MyXteam bạn đã tạo ra mội môi trường làm việc năng động, nhân viên thoải mái, làm việc trong hạnh phúc vì không còn Email - Họp- Quên việc, dễ dàng cân bằng công việc và cuộc sống .

Chúc quý công ty ứng dụng MyXteam hiệu quả tạo nên kết quả tích cực cho hoạt động quản lý