Các tiêu chí kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả (P1), 286, Myxteam
Blog myXteam

Các tiêu chí kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả (P1)

Trong cuộc sống hiện nay, làm việc nhóm không chỉ là một kỹ năng mà còn là  một công cụ để giúp chúng ta thành công. Để đạt được điều đó thì mỗi người cần phải tự đánh giá kỹ năng làm việc nhóm của mình hiệu quả đến đâu và có thể đóng góp gì cho công việc chung.

>>Các tiêu chí làm việc nhóm hiệu quả - Phần 2 

Lắng nghe và thấu hiểu

Lắng nghe là kỹ năng đầu tiên được chú trọng khi bạn hòa mình làm việc ở môi trường tập thể. Điều này phản ánh sự tôn trọng giữa các thành viên trong nhóm. Lắng nghe không chỉ là sự tiếp nhận thông tin từ người nói mà còn phải biết phân tích, nhìn nhận theo hướng tích cực và phản hồi bằng thái độ tôn trọng. Vì thế bạn hãy rèn luyện cho mình khả năng lắng nghe và thấu hiểu mọi việc xung quanh, thành quả mà bạn thu được sẽ là lòng tin của mọi người, khả năng nắm bắt thông tin và giải quyết được vấn đề. 

Khả năng thuyết phục

Trong làm việc nhóm, điều tất yếu là sẽ có những ý kiến trái chiều, phản đối ý kiến của bạn. Thay vì cả nể, nhún nhường, bạn cần phải biết cách bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình. Khi thuyết phục, bạn phải dựa vào chính những ý kiến chung để củng cố hay làm cho nó trở nên hợp lý hơn chứ không chỉ dựa vào lý lẽ cá nhân. Làm như vật bạn sẽ nhận được sự đồng tình của nhiều thành viên trong nhóm.

Sự tin tưởng 

Làm việc trong cùng một nhóm đồng nghĩa với việc các thành viên phải tin tưởng lẫn nhau để gặt hái kết quả tốt nhất. Bởi nếu không tin tưởng lẫn nhau, bạn sẽ không thể giải quyết các khó khăn, các mâu thuẫn nội bộ và đặc biệt là không biết cách tư duy, làm việc sáng tạo. Chính vì vậy, niềm tin chính là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công của cả nhóm. Các nhóm có thể xây dựng lòng tin bằng cách nói chuyện cởi mở với nhau không chỉ về vấn đề công việc mà còn về sở thích, những câu chuyện hài hước hay trong cuộc sống hằng ngày.

Khả năng làm việc dưới áp lực

Khi làm việc nhóm, nhất là những lúc cao điểm, hầu hết thành viên đều cảm thấy mệt mỏi vì khối lượng công việc quá lớn, lịch làm việc lại quá dài hay thời gian nghỉ ngơi bị rút ngắn. Chính vì vậy, để trở thành một thành viên tích cực trong nhóm, bạn phải rèn luyện cho mình khả năng làm việc dưới áp lực cao, sẵn sàng trước những deadline chẳng chịt và những mệnh lệnh của cấp trên. Nếu làm được điều này, bạn sẽ thấy mình trưởng thành và bản lĩnh thế nào.

Bình tĩnh 

Trong cuộc sống hay làm việc, có những tình huống đẩy chúng ta vào thế bị động, thậm chí tiến thoái lưỡng nan. Khi ấy, áp lực, mâu thuẫn sẽ khiến bạn cảm thấy mất bình tĩnh và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Bởi vậy bạn nên cố gắng giữ cho mình sự bình tĩnh và cư xử nhã nhặn với mọi người ngay cả khi bạn cảm thấy khó chịu. Đối diện với áp lực một cách bình tĩnh, bạn sẽ biết rằng mọi việc không quá khó khăn như mình nghĩ. Sau khi suy xét và nhìn nhận tình hình, bạn sẽ thấy bình tĩnh và giải quyết công việc dễ dàng hơn. 

Tôn trọng đồng nghiệp

Làm việc nhóm cũng đòi hỏi bạn phải tôn trọng những đồng nghiệp thân thiết của mình, thậm chí ngay cả những lúc họ lơ là trách nhiệm hoặc bất đồng quan điểm với bạn. Mỗi thành viên trong nhóm phải tôn trọng ý kiến của những người khác thể hiện qua việc động viên, hỗ trợ nhau, nỗ lực biến chúng thành hiện thực. Khi các thành viên trong nhóm thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau nghĩa là đang đóng góp sức mình vào sự thành công của nhóm.

Sử dụng MyXteam để làm việc nhóm quản lý công việc, quản lý dự án

 

 Công cụ chat với MyXteam sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng trao đổi công việc, đôn đốc, tương tác với nhân sự tạo dựng mối quan hệ vững vàng, làm việc nhóm tối ưu

  Với công cụ quản lý công việc MyXteam công việc sẽ được quản lý tập trung thống nhất trên một nền tảng, được sắp xếp gọn gàng, doanh nghiệp không tốn thời gian tìm những email thất lạc, mọi việc cần là có ngay trong ứng dụng quản lý công việc myXteam, dễ dàng cho các phòng ban tương tác làm việc nhóm 


  Với myXteam, quản lý dự án sẽ dễ dàng hơn, MyXteam sẽ giúp bạn giao việc cụ thể cho nhân viên với ngày bắt đầu và ngày kết thúc cụ thể, nhân viên sẽ không thể nào quên hoặc cố ý quên việc.Với MyXteam hiệu quả công việc là thước đo giúp nhà quản lý đánh giá nhân sự, và quản lý nhân sự dựa trên hiệu quả công việc.

  Quan trọng hơn hết với MyXteam bạn đã tạo ra mội môi trường làm việc năng động, nhân viên thoải mái, làm việc trong hạnh phúc vì không còn Email - Họp- Quên việc, dễ dàng cân bằng công việc và cuộc sống .

Chúc quý công ty ứng dụng MyXteam hiệu quả tạo nên kết quả tích cực cho hoạt động quản lý  

Chuyên mục : Quản lý dự án