Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của doanh nghiệp trong thời kì 4.0, 632, Myxteam
Blog myXteam

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của doanh nghiệp trong thời kì 4.0

 

Ngày 21/03 vừa qua, buổi toạ đàm do Hội Tin học Tp. Hồ Chí Minh (HCA) phối hợp Trung tâm Kinh tế số Việt Nam đã được tổ chức tại TP.HCM. Với chủ đề mang tên “Chuyển đổi số - xu thế tất yếu của doanh nghiệp”, các nhà quản trị đã nêu bật những thuận lợi cũng như thách thức mà doanh nghiệp phải đối diện khi ứng dụng số hoá vào hệ thống doanh nghiệp.

Số hoá công việc là gì?

Trong thời đại 4.0, công nghệ số mang đến rất nhiều áp lực cho doanh nghiệp, nhất là khi hành vi tiêu dùng cũng như cách thức mua hàng đang dần thay đổi. Nếu nắm bắt được xu thế này, doanh nghiệp sẽ cải thiện được đáng kể chi phí sản xuất và hoạt động, bằng không DN sẽ trượt khỏi cuộc đua.

Các nhà lãnh đạo tham gia chương trình nhận định rằng, tài sản của doanh nghiệp như khách hàng và nhiều giá trị khác sẽ “rơi rụng” dần khi nếu không biết số hoá công việc.Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đang hoài phí đi những giá trị to lớn mà số hoá mang lại.

Giá trị của doanh nghiệp giờ đây không chỉ được tính bằng giá trị thương hiệu, sản phẩm.. mà còn nằm ở giá trị dữ liệu đang sở hữu. Các mô hình kinh doanh mới hiện nay đều nằm trong hệ sinh thái số, nên mỗi doanh nghiệp phải tạo cho mình môi trường số, qua đó liên kết vững mạnh trong hệ sinh thái công nghệ số mang lại.

DN Việt được và mất gì khi số hoá?

Số hoá công việc là chuyện tất yếu nhưng không phải DN nào cũng đủ khả năng để bắt đầu. Trên thực tế, cho dù đã được hỗ trợ nhưng vẫn có rất nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra lúng túng khi bắt đầu công cuộc “số hoá".

Các nhà lãnh đạo Việt vẫn phải đích thân đi tham gia vào việc giảm sát, quản lí từng khâu vận hành. Dù bản thân hiểu rất rõ giá trị to lớn của số hoá nhưng đến thời điểm hiện tại rất nhiều doanh nghiệp vẫn phải gánh chịu thất bại và khiến cho những DN theo sau phải cân nhắc.

Cùng doanh nghiệp Việt vượt vũ môn “số hoá"

Theo ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT, Việt Nam đang có ba sự chuyển đổi thông thường sang nền tảng số là Chính phủ điện tử, thành phố thông minh và công nghệ thông minh trên nền tảng công nghệ 4.0.

Đây chính là những thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển đổi số, bởi Chính phủ kiến tạo, đang xây dựng những chính sách cho nền kinh tế số.
Ở góc độ hỗ trợ doanh nghiệp, ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA cho biết, các doanh nghiệp công nghệ thông tin đã tự chuyển đổi số trong thời gian vừa rồi và tạo ra các ứng dụng chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp một cách thuận lợi.

 

Chuyên mục : Tin Tức MyXteam