Kỹ năng người lãnh đạo trẻ tuổi cần phát huy, 292, Myxteam
Blog myXteam

Kỹ năng người lãnh đạo trẻ tuổi cần phát huy

 

1/ Tự tin chứng tỏ năng lực

Trở thành quản lý khi tuổi đời còn trẻ đã nói lên bạn là người có năng lực. Tuy nhiên, không phải ai cũng công nhận điều đó, nhất là với nhân viên lớn tuổi hơn. Nhiều người sẽ đặt ngược câu hỏi tại sao một người trẻ lại được ngồi ở vị trí quản lý? Nếu muốn cấp dưới “tâm phục khẩu phục” thì bạn chỉ có một cách duy nhất là chứng tỏ năng lực thực sự của bản thân mà thôi. Tự tin tỏ rõ năng lực của mình bằng những chiến lược đúng đắn góp phần đưa công ty ngày càng phát triển là minh chứng thuyết phục nhất cho khả năng quản lý của bạn.

2/ Luôn quyết đoán và bản lĩnh

Bên cạnh tài năng, phẩm chất cũng đóng vai trò quan trọng quyết định bạn là ai trong mắt nhân viên. Là quản lý, bạn phải luôn quyết đoán khi giải quyết vấn đề và tỏ rõ bản lĩnh để thuyết phục cấp dưới. Thông thường, những nhân viên lớn tuổi có tâm lí e dè, lo lắng cho rằng người trẻ thiếu kinh nghiệm và chưa đủ sâu sắc để làm quản lý. Vì vậy ngoài sự quyết đoán, những quyết định mà bạn đưa ra cũng cần "trưng cầu dân ý" cho mọi người được quyền đóng góp ý tưởng và phương hướng thực hiện vì mục tiêu chung. Bạn cần suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định cuối cùng để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bản lĩnh của một người được thể hiện qua thái độ sống tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Có thể kết quả cuối cùng không như mong đợi nhưng chí ít bạn cũng đã có những bài học và kinh nghiệm cho riêng mình. Cũng cần nhớ rằng bạn không nên lạm dụng quyền lực để ra lệnh cho cấp dưới như một cách thể hiện quyền uy. Bạn hãy để mọi thứ toát ra tự nhiên như chính con người của bạn vậy.

3/ Trân trọng kinh nghiệm của nhân viên lớn tuổi

Có thể bạn cho rằng nhân viên lớn tuổi chưa thể bắt kịp với phương pháp thực hiện và chiến lược định hướng phát triển mới của công ty. Trong sản xuất kinh doanh, mọi thứ đều đổi thay từng ngày nên các ý tưởng góp ý của người đi trước phần nào khiến bạn e ngại. Có câu "gừng càng già càng cay", cho nên nhân viên càng lớn tuổi càng tích lũy nhiều kiến thức quý báu. Nếu biết trân trọng kinh nghiệm của họ, bạn sẽ tránh được một số sai lầm không đáng có. Vì vậy, bạn nên khiêm nhường học hỏi và lắng nghe ý kiến của nhân viên lớn tuổi, từ đó chắt lọc ra điều hay áp dụng vào thực tiễn. Và hãy nhớ rằng một nhà quản lý thông minh là người biết "đứng trên vai người khổng lồ".

4/ Công tâm khi xử lý vấn đề

Sự công tâm được thể hiện ở việc khen chê đúng người, đúng việc và đúng thời điểm. Nếu bạn muốn cấp dưới tôn trọng và quý mến thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc, giữ bình tĩnh trước mọi chuyện. Có thể nhân viên lớn tuổi hơn sẽ khiến bạn e ngại khi quở trách một vấn đề nào đó vì họ đáng tuổi cha chú của mình. Nhưng bạn nên nhớ rằng trong công việc không quan trọng tuổi tác, tất cả mọi người đều là cộng sự hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Vì vậy, bạn hãy cứ thẳng thắn trao đổi nếu cấp dưới làm sai. Ngược lại, bạn cũng đừng ngại dành lời khen nếu họ hoàn thành xuất sắc công việc hoặc đưa ra một vài ý tưởng, kinh nghiệm hay ho. Tham khảo ý kiến của nhân viên lớn tuổi hơn trước những vấn đề then chốt cũng là một cách thể hiện sự coi trọng và công tâm.

5/ Lắng nghe và dung hòa sự khác biệt tuổi tác

Sẽ luôn tồn tại sự khác biệt giữa nhà quản lý trẻ tuổi và nhân viên lớn tuổi. Trong khi người trẻ đưa ra nhiều quyết định bứt phá, khác biệt và đôi khi liều lĩnh thì hầu hết nhân viên lớn tuổi có xu hướng "cố thủ" trong sự an toàn. Đôi khi, phong cách sống và làm việc của hai thế hệ cũng có sự khác biệt. Một bên trẻ trung, hiện đại, làm việc và vui chơi hết mình. Một bên lại nghiêm túc, trầm tĩnh và đa phần ngại đổi thay. Muốn dung hòa khoảng cách tuổi tác, bạn cần học cách lắng nghe, quan tâm và chia sẻ. Hãy thường xuyên trò chuyện cởi mở để cảm thông và thấu hiểu cấp dưới của mình hơn.

Là một người sếp trẻ tuổi, bạn cần cho thấy sự tinh tế trong cách quản lý nhân sự cũng như thể hiện được tố chất quản lý để “chèo lái” tập thể ngày càng thành công hơn

Sử dụng MyXteam quản lý nhân sự, quản lý dự án, quản lý công việc tại công ty

 

_Công cụ chat với MyXteam sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng trao đổi công việc, đôn đốc, tương tác với nhân sự tạo dựng mối quan hệ vững vàng

_Với công cụ quản lý công việc MyXteam công việc sẽ được quản lý tập trung thống nhất trên một nền tảng, được sắp xếp gọn gàng, doanh nghiệp không tốn thời gian tìm những email thất lạc, mọi việc cần là có ngay trong ứng dụng quản lý công việc myXteam

_Với myXteam, quản lý dự án sẽ dễ dàng hơn, MyXteam sẽ giúp bạn giao việc cụ thể cho nhân viên với ngày bắt đầu và ngày kết thúc cụ thể, nhân viên sẽ không thể nào quên hoặc cố ý quên việc.Với MyXteam hiệu quả công việc là thước đo giúp nhà quản lý đánh giá nhân sự, và quản lý nhân sự dựa trên hiệu quả công việc, vì đanh giá như vậy lãnh đạo trẻ dễ dàng quản lý công tâm.

_Quan trọng hơn hết với MyXteam bạn đã tạo ra mội môi trường làm việc năng động, nhân viên thoải mái, làm việc trong hạnh phúc vì không còn Email - Họp- Quên việc, dễ dàng cân bằng công việc và cuộc sống .

Chúc quý công ty ứng dụng MyXteam hiệu quả tạo nên kết quả tích cực cho hoạt động quản lý