Làm thế nào để làm việc trong hạnh phúc (P3), 104, Myxteam
Blog myXteam

Làm thế nào để làm việc trong hạnh phúc (P3)

Nếu bạn thực hiện mục tiêu cải thiện hạnh phúc của bạn tại nơi làm việc thì toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ gặt hái những lợi ích từ quan điểm tích cực này của bạn. Nếu bạn tìm thấy một thói quen hàng ngày mà khiến cho buổi sáng của bạn và ngày làm việc dễ quản lý hơn thì bạn sẽ sớm tìm thấy ý nghĩa trong công việc của bạn và trong các mối quan hệ của bạn tại nơi làm việc. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để được hạnh phúc trong công việc thì hãy bắt đầu nhé.

Phần 1:  Khởi đầu một ngày mới đầy ấn tượng

Phần 2: Làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn

Phần 3: Tương tác với đồng nghiệp của bạn

1.Tránh xa bè phái. Đặc biệt quan trọng là nên tránh các nhóm mà mục tiêu đả kích là đồng nghiệp và quản lý: Sự tiêu cực sẽ rút hết năng lượng của bạn, khóa chặt hạnh phúc và những suy nghĩ tích cực. Làm việc dựa trên tinh thần thân thiện với tất cả mọi người thay vì tham gia một nhóm chỉ ba hoặc bốn người và xa lánh những người còn lại. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn tham gia vào một phe nhóm mà sau lại thấy rằng những người trong đó quay lại đả kích bạn. Thay vào đó, hãy thử để có quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người để không bị giới hạn trong một mối quan hệ xã hội nào đó; niềm hạnh phúc của bạn sẽ được phát triển như mong muốn

2. Đề nghị khen ngợi cũng như chỉ trích. Điều quan trọng là phải biết lên tiếng khi bạn thấy một điều gì đó ở nơi làm việc cần phải được cải thiện. Tuy nhiên, quan trọng không kém là phải biết chỉ ra cho đồng nghiệp của bạn hoặc công ty làm được điều gì đó đúng đắn. Có phải khi bạn nghĩ rằng tất cả mọi thứ tại nơi làm việc của bạn được thực hiện không đúng, thì bạn sẽ không muốn làm việc ở đó nữa đúng không? Vì vậy hãy chắc chắn lên tiếng khen ngợi khi thấy cần thiết để bạn giữ được sự lạc quan và giúp cho mình nhận được tất cả những điều tốt đẹp mà công việc của bạn mang lại.

3. Hãy kết bạn với các đồng nghiệp của mình. Nghiên cứu cho thấy rằng một trong những cách tốt nhất để được hạnh phúc ở chỗ làm cũng như tránh xa được ám ảnh công việc chính là làm bạn với đồng nghiệp của bạn. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như đã đủ bạn bè rồi nhưng cũng nên hiểu rõ về những đồng nghiệp để có thể cảm thấy phấn chấn hơn khi được nhìn thấy họ mỗi ngày và bạn cảm thấy được kết nối nhiều hơn tại nơi làm việc. Bạn nên dành chút ít thời gian cho đồng nghiệp mặc dù chỉ với những cuộc trò chuyện nhỏ với họ nhưng có thể xây dựng những mối quan hệ gần gũi hơn. Mặc dù bạn không thể là bạn tốt với tất cả mọi người, bạn cũng nên kết thân với những người thực sự quan trọng đối với bạn.

4. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của bạn. Khi bạn đang nói chuyện với đồng nghiệp hoặc khách hàng mà hai cánh tay lại khoanh trước ngực, không chỉ bạn đã gửi đi các tín hiệu sai mà còn vô tình ngăn chặn khả năng giao tiếp cởi mở của chính bạn. Giao tiếp cởi mở nhắc nhở chúng ta về lòng nhân hậu và mang lại hạnh phúc như mong đợi. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể cởi mở có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn trong công việc vì đồng nghiệp của bạn sẽ có nhiều cơ hội để tương tác tích cực với bạn.

5. Tránh xa những kẻ tiêu cực bằng bất cứ giá nào. Các đồng nghiệp hay than van rên rỉ về vấn đề cá nhân hoặc công việc sẽ kéo bạn xuống và cản trở không cho chỗ làm việc thành một nơi hạnh phúc. Thay vì vậy hãy tập trung vào những người tích cực, vui vẻ, và có một thái độ lạc quan về công việc của họ. Nếu một trong những đồng nghiệp của bạn đang phàn nàn quá nhiều về công việc thì bạn sẽ bắt đầu có xu hướng tìm thấy vô số những mặt không tốt trong công việc. Tất nhiên, điều quan trọng là phải tinh ý, bạn không nên để cho các đồng nghiệp khác làm giảm niềm hạnh phúc của bạn.

6. Đừng quá đề cao về chính mình. Một cách để bạn có thể làm cho mình hạnh phúc hơn trong công việc là đừng a dua ba phải. Mặc dù có thể bạn đang muốn làm vui lòng mọi người thì bạn cũng nên giữ vững lập trường khi bạn biết mọi chuyện không hề đơn giản như vậy. Hãy chân thành trao đổi với sếp hoặc đồng nghiệp của bạn khi cảm thấy như bạn đã có quá nhiều việc phải làm thay vì phải chịu tình trạng quá căng thẳng và cảm giác giống như công việc sẽ không bao giờ kết thúc. Nếu bạn cảm thấy như thể bạn muốn giúp đỡ một đồng nghiệp nhưng lại đang bị áp lực về thời gian thì hãy nói thật rằng bạn không thể làm điều đó ngay bây giờ được, nhưng bạn sẽ vui lòng giúp đỡ những điều tương tự vào lúc khác. Điều này sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn, và đắm mình trong công việc mà bạn có khả năng làm, thay vì chỉ cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người.

Quản lý công việc, làm việc trong hạnh phúc với MyXteam 

 

(Còn tiếp)

Chuyên mục : Quản lý dự án