Làm thế nào để làm việc trong hạnh phúc (P4), 109, Myxteam
Blog myXteam

Làm thế nào để làm việc trong hạnh phúc (P4)

 

 

Nếu bạn thực hiện mục tiêu cải thiện hạnh phúc của bạn tại nơi làm việc thì toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ gặt hái những lợi ích từ quan điểm tích cực này của bạn. Nếu bạn tìm thấy một thói quen hàng ngày mà khiến cho buổi sáng của bạn và ngày làm việc dễ quản lý hơn thì bạn sẽ sớm tìm thấy ý nghĩa trong công việc của bạn và trong các mối quan hệ của bạn tại nơi làm việc. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để được hạnh phúc trong công việc thì hãy bắt đầu nhé.

Phần 4: Duy trì một thái độ tích cực 

  • Tận dụng tối đa mỗi ngày làm việc. Thậm chí nếu bạn đang chờ thời để tìm kiếm một vị trí công việc khác thì hãy nhớ rằng sếp của bạn chính là người viết một lời chứng thực hoặc thư giới thiệu cho bạn. Nếu bạn là một nhân viên vui vẻ, tận tình, chất lượng, thì các thư giới thiệu sẽ là một cơ hội tích cực và đưa bạn thẳng tiến tới vị trí công việc mà bạn đang tìm kiếm. Thậm chí nếu bạn đang cảm thấy rất thất vọng hay chán nản trong công việc, hãy thử mỉm cười làm cho khuôn mặt bạn trở nên hạnh phúc – điều đó được chứng minh là sẽ làm cho con người thực sự cảm thấy hạnh phúc hơn.

 

  • Tìm ý nghĩa trong công việc của bạn. Một trong những cách quan trọng để cảm thấy hạnh phúc tại nơi làm việc là hãy tìm những điều ý nghĩa trong công việc bạn làm. Bạn không cần phải là Giám đốc điều hành của một tổ chức phi lợi nhuận thì mới có cảm giác như là bạn đang làm thay đổi cuộc sống của nhiều người. Cho dù bạn là một giáo viên, một cô hầu bàn, hoặc một nhà điều hành công ty, thì bạn cũng phải tìm một lý do để yêu thích những công việc bạn làm. Bạn đều có thể giúp đỡ được mọi người cho dù họ là sinh viên hay những khách hàng. Nếu bạn còn đang lấn cấn trong việc tìm ý nghĩa trong công việc bạn đang làm, thì có thể sẽ gặp khó khăn để cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Dành ít phút để nhắc nhở mình lý do tại sao mỗi công việc bạn làm đều có một vài ý nghĩa gì đó lúc đó bạn sẽ thấy niềm hạnh phúc của bạn tăng cao

 

  • Đừng ám ảnh về tiền lương của mình. Mặc dù không được tưởng thưởng công bằng hoặc cảm thấy không hài lòng khi bị chậm tăng lương, bạn cũng không thể để suy nghĩ như vậy kiểm soát mọi hành động của bạn được. Nếu bạn bước ra ngoài ăn trưa cùng đồng nghiệp, đừng tự mình có suy nghĩ so sánh rằng thưởng thức một dĩa cơm hoặc tô phở là tương đương với tiền công của nửa ngày làm việc; nếu bạn bắt đầu đi theo lối suy nghĩ này thì bạn sẽ sớm bị lấp đầy bởi sự tuyệt vọng. Thay vào đó, lập ra một ngân sách lớn hơn và tập trung vào nó, đừng nghĩ rằng mỗi một ít tiền bạn dùng để chi trả giống như một phần lương của bạn bị chia ra. Nếu bạn cảm thấy mình có thừa năng lực cho công việc của bạn thì có lẽ bạn sẽ hạnh phúc hơn khi được làm ở một vị trí được đánh giá cao hơn và phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể yêu cầu sếp tăng lương hay chuyển qua một vị trí mới phù hợp với mình hơn.

 

  • Nghĩ về tất cả những người cần bạn. Nếu bạn đang cảm thấy buồn chán trong khoảng thời gian ở nơi làm việc, hãy dành một phút để suy nghĩ về tất cả những người liên quan tới cuộc đời của bạn. Hãy nghĩ về những đứa học trò của bạn, những người khách hàng dễ mến, những người khác trong văn phòng của bạn, hoặc bất cứ ai có liên quan tới bạn trong môi trường làm việc. Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu một ngày mà bạn không làm việc – hoặc không bao giờ xuất hiện trở lại. Hẳn là nhiều người sẽ đau khổ và sẽ không biết phải làm gì với chính mình. Nhắc nhở bản thân về cách đánh giá bản thân vào lần tới khi mà bạn có những hoài nghi về việc liệu tình hình việc làm hiện tại của bạn có còn tốt đẹp không

 

  • Tự thưởng cho mình khi hoàn thành tốt đẹp một công việc. Mặc dù năng suất là điều rất quan trọng, tuy nhiên cũng cần chăm sóc cho sức khỏe tinh thần. Nếu bạn muốn được hạnh phúc trong công việc, thì bạn nên định kỳ tự thưởng cho mình vì đã hoàn thành được những nhiệm vụ quan trọng và làm tốt công việc của bạn trong một ngày. Bạn có thể thưởng thức một tách trà hoặc một cái bánh ngọt sau khi dạy xong hai tiết học khó khăn nhất của bạn. Bạn có thể dành mười phút để đọc tin tức thời sự sau khi bị quay cuồng trong một báo cáo phức tạp. Tìm bất cứ điều gì thúc đẩy bạn hoàn thành công việc của mình và sử dụng nó như là một phần thưởng sau một ngày vất vả. Tự thưởng cho chính mình cũng sẽ giúp cho bạn có một cái gì đó để mà trông đợi trong ngày làm việc của bạn. Bạn sẽ tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn nếu biết rằng bạn sẽ có một bữa tối hò hẹn lãng mạn sau một ngày làm việc.

 

  • Hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình của bạn. Không cần biết bạn bận rộn đến cỡ nào, điều quan trọng là bạn nên dành thời gian cho những người gần gũi bạn nhất. Nếu bạn dành tất cả năng lượng của mình vào công việc của bạn hoặc luôn phàn nàn về công việc của bạn, thì bạn sẽ không thể dừng lại và tận hưởng cuộc sống được. Nếu bạn muốn tạo ra một sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và vui chơi, thì bạn nên đảm bảo rằng phải gặp mặt một trong số các bạn thân ít nhất một lần trong tuần và kết nối với gia đình của mình, cho dù đó là qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp ít nhất một lần một tuần, khi đó bạn sẽ cảm thấy như được kết nối với thế giới bên ngoài. Bạn sẽ được hạnh phúc hơn trong công việc nếu bạn có được tình yêu, gia đình, và tình bạn trong cuộc sống của bạn.

 

  • Biết được khi nào công việc của bạn không còn hiệu quả. Mặc dù có rất nhiều điều bạn có thể làm để được hạnh phúc hơn trong công việc nhưng cái gì đến rồi sẽ đến khi bạn nhận ra rằng không có gì làm bạn thực sự cảm thấy hạnh phúc trong công việc. Có lẽ đó là bởi vì bạn đang bị đối xử bất công tại nơi làm việc của bạn. Có lẽ bạn đang làm một điều gì đó mà bạn không thực sự tin tưởng thay vì theo đuổi niềm đam mê của bạn. Có lẽ bạn chỉ cảm thấy hoàn toàn bị kiệt sức và tẻ nhạt. Nếu bạn đã đi đến kết luận rằng không có gì bạn thực hiện khiến cho bạn thực sự hạnh phúc trong công việc thì đã đến lúc để bắt đầu tìm kiếm một công việc ý nghĩa hơn. Tất nhiên, việc tìm kiếm một công việc tuyệt vời thì nói dễ hơn làm trong thị trường việc làm hiện nay nhưng khi bắt đầu hành động tìm kiếm cũng đã có thể cho bạn nhiều hy vọng và ý nghĩa hơn trong cuộc sống của bạn.

 Quản lý công việc, làm việc với MyXteam 

Đọc thêm : 

Phần 1:  Khởi đầu một ngày mới đầy ấn tượng

Phần 2: Làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn

Phần 3: Tương tác với đồng nghiệp của bạn

 

 

Chuyên mục : Quản lý dự án