Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cần chú ý điều gì?, 537, Myxteam
Blog myXteam

Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cần chú ý điều gì?

Xây dựng công trình có thể nói là một trong những dự án được thực hiện nhiều nhất hiện nay trong bối cảnh mà nhu cầu xây dựng, sửa sang nhà cửa của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, khi quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thì bạn cần phải chú ý những điều gì? Đây cũng là vấn đề chính được bàn luận trong bài viết sau.

Phác họa một bản kế hoạch tổng thể về dự án

Bản kế hoạch tổng thể về dự án đầu tư xây dựng công trình là bản kế hoạch mà trong đó bạn sẽ phải chỉ rõ đâu là các đối tượng và thành phần tham gia. Trong đó, người chủ đầu tư có vai trò quan trọng nhất và có trách nhiệm đi thuê các đối tượng tham gia khác. Đó có thể là thầu chính, thầu phụ, tư vấn thiết kế, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát…

Bên cạnh đó, bạn kế hoạch này cũng phải chỉ ra được những nhiệm vụ chính, nhiệm vụ chung nhất cần thực hiện trong quá trình tiến hành dự án. Đây sẽ là những định hướng quan trọng để từ đó bạn có thể đưa ra các bước đi cụ thể tiếp theo.

Phác họa một dự án với các ý tưởng chung để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về những nhiệm vụ cần làm

Tạo lập một kế hoạch tài chính phù hợp

Trong một dự án với vốn đầu tư có hạn thì việc tạo lập ra một kế hoạch tài chính phù hợp là vô cùng cần thiết. Đối với bản kế hoạch này, bạn cũng phải đi từ chung chung đến cụ thể, từ những hạng mục lớn đến những hạng mục nhỏ và cụ thể hơn. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng trong quá trình dự trù tài chính cho dự án luôn phải tính toán dư ra, phòng trừ trường hợp chi phí thực tế vượt quá dự tính ban đầu.

Một kế hoạch tài chính thông minh sẽ giúp bạn biết cách chi trả đúng lúc đúng chỗ

Lập kế hoạch chi tiết và quản lý từng nhiệm vụ cụ thể

Sau khi đã nắm được những định hướng chung của dự án thì giờ đây là lúc bạn phải bắt tay vào lập nên một bản kế hoạch thực sự chi tiết và cụ thể. Đối với mỗi nhiệm vụ tổng quát như quản lý tiến độ thực hiện và chất lượng thi công công trình, quản lý tài chính hay các khoản tiền phải chi trả, quản lý các rủi ro có thể xảy ra… Bạn hãy liệt kê phía dưới các công việc cụ thể hơn cần phải thực hiện, như vậy sẽ dễ dàng theo dõi hơn.

Cập nhật thông tin giữa các bên tham gia dự án

Như đã nói ở trên, một dự án đầu tư xây dựng công trình bao gồm sự tham gia của rất nhiều các bên liên quan. Chính vì vậy, để nắm được các thông tin cập nhật nhất về tình hình dự án thì tốt nhất là bạn nên chủ động liên lạc với họ, đồng thời thường xuyên đến tận nơi tại công trường để kiểm tra.

Chủ động cập nhật tình hình dự án thông qua các phương tiện liên lạc

Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình bằng MyXteam

MyXteam chính là một ứng dụng không thể phù hợp hơn giúp bạn quản lý mọi việc trong một dự án đầu tư xây dựng công trình.

Bởi trước tiên, MyXteam đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập kế hoạch dự án, với các nhiệm vụ lớn nhỏ được sắp xếp theo một danh sách hay còn gọi là To do list. Sau đó, MyXteam sẽ giúp người dùng giao các nhiệm vụ này cho các thành viên khác trong nhóm.

Không những vậy, ứng dụng này còn cho phép bạn có thể lưu trữ một khối lượng lớn dữ liệu, đo lường đánh giá tiến độ hoàn thành công việc cũng như trao đổi về công việc giữa các thành viên.

Một điểm đặc biệt nữa của MyXteam đó là ứng dụng này có khả năng tương thích với nhiều thiết bị điện tử khác nhau

Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình là một quá trình dài và gian nan, tuy nhiên với ứng dụng quản lý MyXteam thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào?

Chuyên mục : Blog