Xây dựng mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp, 170, Myxteam
Blog myXteam

Xây dựng mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp

Định nghĩa đơn giản về một mô hình kinh doanh. Nó bắt đầu bằng việc hợp thức hóa một một cơ hội kinh doanh (một phân khúc khách hàng lớn sẵn sàng trả tiền để giải quyết một vấn đề thực tế), theo cách tương tự như việc chứng minh concept hoặc nguyên mẫu của bạn, và sau cùng phải hợp thức hóa được giải pháp kỹ thuật.

Dưới đây là 7 bước mà theo tôi là cần thiết để thiết lập một mô hình kinh doanh đúng đắn:

1/ ĐÁNH GIÁ GIÁ TRỊ CỦA GIẢI PHÁP MÀ BẠN ĐEM TỚI TRONG PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Các khách hàng thường phàn nàn rằng các phương pháp tiếp cận hiện tại không trực quan hoặc tích hợp, nhưng các giải pháp trước đó có thể cũng tương tự như vậy và thậm chí còn bị hạn chế. Hãy ước tính chi phí của bạn, bao gồm 50% tỷ suất lợi nhuận gộp biên, như một mức giá sàn. Các sản phẩm quá đắt đối với thị trường sẽ không thành công, trong khi sản phẩm có mức giá quá thấp sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Hãy xác định mức giá phù hợp với giá cả của đối thủ cạnh tranh và nhân khẩu học của thị trường.

2/ XÁC NHẬN RẰNG SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ CỦA BẠN CÓ THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ

Một khi có được một nguyên mẫu hoặc “phiên bản Alpha”, hãy đem nó tới khách hàng thực tế để xem liệu rằng họ có phấn khích và yêu thích nó tương tự như cách mà bạn cảm thấy hay không. Hãy trông chờ những phản hồi về cách để khiến cho sản phẩm thích hợp hơn. Nếu nó không xoa dịu vấn đề hoặc không có các động thái thì không một mô hình kinh doanh nào có thể cứu vãn được bạn đâu!

3/ KIỂM TRA KÊNH VÀ CHIẾN LƯỢC HỖ TRỢ

Bây giờ là lúc để quảng cáo toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn tới một nhóm khách hàng hoặc một nhóm trọng tâm được lựa chọn một cách đặc biệt. Điều này không chỉ dừng lại ở việc thuyết phục suông, mà còn bao gồm tất cả các yếu tố minh chứng đi kèm như giá cả, tiếp thị, phân phối và bảo trì của bạn. Đây cũng là một cơ hội nữa để bạn làm pivot với chi phí gần như miễn phí.

4/ NÓI CHUYỆN VỚI CÁC CHUYÊN GIA TRONG NGÀNH VÀ NHÀ ĐẦU TƯ

Một ủy ban tư vấn nhỏ gồm những người ngoài cuộc có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn có thể cung cấp cho bạn những phản hồi khách quan mà bạn cần, cũng như các mối quan hệ để thiết lập các kênh phân phối và kênh bán hàng. Việc nói chuyện với các nhà đầu tư tiềm năng về quan điểm của họ cũng rất có giá trị, ngay cả khi bạn đang bị mắc kẹt trong sự cố gắng.

5/ LẬP KẾ HOẠCH VÀ TIẾN HÀNH THÍ ĐIỂM HOẶC TRIỂN KHAI TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Sức lôi cuốn khi triển khai giới thiệu trong một nhóm giới hạn chính là một sự xác nhận tuyệt vời cho một mô hình kinh doanh. Nó cho phép bạn kiểm tra chi phí, chất lượng và giá cả trong một vài cửa hàng hoặc một thành phố, với nguy cơ tối thiểu và tốc độ tối đa cho việc phục hồi và sửa chữa. Hãy để dành chiến dịch viral và hình thành sản phẩm tồn trữ chính của bạn về sau.

6/ TẬP TRUNG THU THẬP CÁC TÀI LIỆU THAM KHẢO CỦA KHÁCH HÀNG

Hãy chú ý nhiều hơn đến những khách hàng đầu tiên của bạn, đổi lại, yêu cầu họ cho phép công bố thử nghiệm và thúc đẩy Marketing truyền miệng. Nếu bạn không thể nhận được hỗ trợ của họ, ngay cả khi đã nỗ lực hết sức mình, hãy coi đó như một lời cảnh báo rằng doanh nghiệp có thể sẽ không quy mô theo như tỉ lệ mà bạn dự kiến.

7/ NHẮM TỚI CÁC CHƯƠNG TRÌNH THƯƠNG MẠI TRONG NƯỚC VÀ HIỆP HỘI NGÀNH HÀNG

Bạn cần một chỗ đứng vững chắc, khi đó độ tin cậy và phản hồi từ các tổ chức này được xem như là một sự xác nhận cuối cùng cho mô hình kinh doanh của bạn, cũng như mô hình sản phẩm của bạn, trong bối cảnh còn tồn tại các đối thủ cạnh tranh chính. Đây cũng có thể là nguồn lực tuyệt vời cho người lãnh đạo với vai trò như một phần quan trọng của quá trình giới thiệu cuối cùng và nỗ lực mở rộng quy mô.

Mô hình kinh doanh của bạn có thể là một lợi thế cạnh tranh bền vững tốt hơn các tính năng của sản phẩm hoặc có thể là rủi ro lớn nhất của bạn. Quá nhiều kế hoạch kinh doanh mà tôi thấy rất nặng nề về các tính năng của sản phẩm cạnh tranh mà không chú trọng đến chi tiết mô hình kinh doanh và đổ

Quản lý công việc, quản lý dự án, xây dưng mô hình kinh doanh với MyXteam

 Ứng dụng MyXteam để lập và quản lý kế hoạch kinh doanh. MyXteam với những thẻ kanban sẽ được quản lý tập trung thống nhất trên một nền tảng, được sắp xếp gọn gàng, doanh nghiệp không tốn thời gian thông tin bỏ sót về kế hoạch kinh doanh, mọi việc cần là có ngay trong ứng dụng quản lý công việc MyXteam. 

Ngoài ra với MyXteam Công nghệ hỗ trợ quản lý công việc MyXteam sẽ đo lường mức độ hoàn thành công việc của công ty bám sát theo mô hình kinh doanh của bạn, ai làm nhiều việc ai làm ít việc, việc nào đã xong, việc nào chưa xong, việc đã xong nhưng trong tình trạng trễ hẹn bao nhiêu ngày. Đây là công cụ tuyệt vời để bạn theo dõi tiến độ, quản lý công việc, quản lý dự án trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Xem thêm : Giới thiệu-mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên MyXteam